Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng phổ biến nhất trên thị trường. ...

Lợi ích gì khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày

Là thành phần dinh dưỡng cung cấp chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết, yến mạch là nguyên liệu chính trong kho lương thực của hầu hết gia đình trên khắp thế giới.

Bạn có thể sử dụng nó để ăn sáng, nấu cháo, thậm chí là làm bánh. Không thể phủ nhận sự linh hoạt của yến mạch trong các công thức chế biến thức ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng yến mạch thường xuyên, câu hỏi đặt ra là khi nào thì yến mạch hết hạn sử dụng nên bỏ đi.

Bài viết này cho biết thời hạn sử dụng của yến mạch và thời điểm nên thay chúng bằng các sản phẩm mới. 

Thời gian sử dụng của yến mạch

Yến mạch có thời hạn sử dụng khá lâu so với nhiều loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của các loại yến mạch khác nhau tùy thuộc vào cách nó được chế biến, được nấu chín hay chưa, có thêm bất kỳ thành phần dễ hỏng nào vào nó hay không cũng như phương pháp bảo quản.

Tương tự gạo hay mỳ ống khô, yến mạch đã qua chế biến thương mại, chưa được nấu chín, cắt sợi, cán mỏng và yến mạch hạt thô có thời hạn sử dụng kéo dài ít nhất 12 tháng và có thể kéo dài đến 2 năm nếu như chưa mở túi hoặc bảo quản trong hộp kín.

Yến mạch được chế biến thương mại thường trải qua quá trình hấp sấy giúp kéo dài thời gian bảo quản.

Yến mạch không ổn định là loại chưa được sấy khô, làm cho mất nước trong quá trình chế biến, do đó hạn sử dụng giảm xuống chỉ còn khoảng 3 đến 4 tháng. 

Sản phẩm yến mạch có chứa các loại thành phần khác như sữa khô, trái cây có thể tồn tại trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 1 năm tùy thuộc loại thành phần được thêm cũng như cách bảo quản.

Nếu không chắc chắn, hãy kiểm tra thông tin hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

Tương tự súp và các món hầm, bột yến mạch đã nấu hoặc qua sơ chế không nên để lâu quá 3-4 ngày. Nếu được đông lạnh nó có thể được bảo quản tối đa trong 3 tháng.

Tóm lại

Hạn sử dụng của yến mạch có thể kéo dài từ vài ngày đến 2 năm tùy thuộc vào cách chế biến, bảo quản và sơ chế.

Làm thế nào để biết yến mạch của bạn đã bị hỏng hay chưa?

Khi được bảo quản đúng cách, yến mạch chưa được làm chín không được coi là thực phẩm có tiềm năng nguy hiểm (PHF). Điều này có nghĩa là nó khó có thể hỏng tới mức có thể gây hại cho sức khỏe khi hết thời gian sử dụng.

Như vậy, theo thời gian, chất lượng của yến mạch sẽ giảm dần. Chúng có thể bị cũ, đổi màu, tạo mùi vị không ngon khi chế biến.

Nếu yến mạch khô tiếp xúc với hơi ẩm trong quá trình bảo quản, chúng dễ bị nấm mốc. Khi thấy hiện tượng nấm mốc thì dù nấu chín hay chưa cũng không nên ăn chúng.

Nếu không chắc chắn liệu yến mạch của mình chất lượng còn tốt hay không, hãy kiểm tra kỹ màu sắc, kết cấu và mùi vị. Khi có hiện tượng vón cục, xuất hiện mùi lạ, hoặc quan sát thấy những đốm đen thì nên vứt bỏ chúng hoặc cho vào thùng ủ thành phân bón.

Tóm lại

Muốn biết yến mạch của bạn còn có thể sử dụng được nữa hay không cần kiểm tra đánh giá sự thay đổi màu sắc, mùi vị, kết cấu của sản phẩm.

Mẹo bảo quản để tối ưu hóa thời hạn sử dụng 

Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của yến mạch cần có phương pháp bảo quản tốt. 

Đối với yến mạch chưa làm chín, muốn bảo quản chúng cần giữ chúng càng khô càng tốt. 

Hạn chế tiếp xúc ánh sáng và không khí.

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, như tủ đụng thức ăn hoặc trong các hộp kín. Sau khi mở bao bì, hãy cất chúng vào hộp kín tránh nước, không khí, chẳng hạn như bình thủy tinh, bình thép không gỉ, bình sứ để giúp cho chúng luôn tươi mới.

Với bột yến mạch đã được làm chín, chọn hộp có nắp đậy kín và để trong tủ lạnh cho đến khi bạn muốn sử dụng. Nếu bạn đang đông lạnh chúng, đảm bảo đựng trong hộp kín để tránh bị hỏng.

Tóm lại

Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của yến mạch, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, ít tiếp xúc với độ ẩm, không khí và ánh sáng.

Kết luận

Yến mạch là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi nhà.

Khi được giữ khô, yến mạch đã qua xử lý có thể để được từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, hạn sử dụng của mỗi loại sản phẩm là khác nhau tùy thuộc cách chế biến, bảo quản và các thành phần đi kèm.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào liên quan đến màu sắc, mùi vị, kết cấu sản phẩm thì tốt nhất là không nên tiếp tục sử dụng.

Bạn có thể tối đa hóa thời gian sử dụng của bất kỳ sản phẩm yến mạch nào bằng cách tránh tiếp xúc với không khí, ánh sáng. Yến mạch đã được làm chín phải được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông cho đến khi bạn sử dụng.

Elite author
We always feel that we can do better and that our best piece is yet to be written.
Tất cả bài viết
BÀI VIẾT MỚI NHẤT